Тȃ‌ּγ ƝᎥпһ

Chiều 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này đã ra thông báo truy tìm các nạn nhân liên quan đến nhóm cho vay lãi nặng mà đơn vị này đang thụ lý, với số tiền cho vay lãi nặng được xác định lên đến trên 39,7 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2022, tại quán cà phê thuộc khu phố 3, phường 3, thành phố Tây Ninh, lực lượng Công an đã bắt quả tang Võ Thị Anh Thơ, sinh năm 1973, trú tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh và Trần Nguyễn Hoàng Phúc, sinh năm 1992, trú tại thành phố Tây Ninh đang thu 150 triệu đồng tiền lãi của người dân. Tang vật thu giữ gồm: 150 triệu đồng, 7 tờ ghi chép liên quan đến việc vay nợ, 1 xe mô tô, 2 điện thoại di động.

Khám xét nhanh, Công an thu giữ thêm trên 500 triệu đồng, 1 mô tô, 30 quyển sổ, 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 139 giấy tờ liên quan nội dung hoạt động cho vay và nhiều hợp đồng chuyển nhượng, vay tiền…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Anh Thơ và Trần Nguyễn Hoàng Phúc về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, vào khoảng đầu năm 2020, đối tượng Võ Thị Anh Thơ và Trần Nguyễn Hoàng Phúc đã cùng nhau tổ chức hoạt động cho vay thế chấp tài sản bằng giấy tờ nhà, đất và cho vay tín chấp (có viết giấy nhận nợ).

Khi người vay tiền có nhu cầu cần vay tiền sẽ liên hệ trực tiếp đối tượng Thơ hoặc thông qua người giới thiệu để thỏa thuận số tiền cần vay và hình thức vay, với lãi suất tương đương từ 109%/năm đến 255%/năm; thời gian trả lãi từ 3 đến 20 ngày tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Khi cho vay, đối tượng Thơ trích lấy tiền lãi trước từ số tiền gốc vừa cho vay. Đến thời hạn trả nợ, đối tượng Thơ sẽ gặp người vay để nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền gốc đã vay trước đó cho Thơ. Khi người vay không có khả năng trả tiền gốc thì đối tượng Thơ tiếp tục tính lãi cộng vào số tiền gốc đã mượn.

Qua làm việc với 3 người đã vay tổng số tiền hơn 38 tỷ đồng của đối tượng Võ Thị Anh Thơ, được biết số tiền lãi đối tượng Thơ đã thu lợi bất chính khoảng hơn 1,7 tỷ đồng.

Còn đối tượng Phúc, ngoài phụ giúp đối tượng Thơ trong việc cho vay và thu tiền lãi nặng, thì Phúc còn lấy tiền của Thơ để hoạt động cho vay với lãi suất 109%/năm. Qua làm việc 2 người vay tiền của Phúc, được biết số tiền Phúc cho vay lên đến 1,7 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tây Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ.